Lập phương thơm Rubik (Kân hận Rubik tốt đơn giản là Rubik) là một trong những trò chơi giải đố trí tuệ được giáo sư bạn Hungary, Ernox Rubik phát minh sáng tạo vào năm 1974. Đây là một Một trong những trò nghịch được phát minh ra nhằm giúp fan nghịch giải trí. Nhưng bên cạnh đó cũng góp người chơi cải cách và phát triển tứ duy với trí tuệ. cũng có thể nói khối Rubik là một trong giữa những một số loại trang bị đùa bán chạy tuyệt nhất nhân loại. Trong số đó, Rubik 3x3x3 là phiên bản Rubik cơ bạn dạng độc nhất và được rất nhiều nghịch quan tâm.

Bạn đang xem: Cách xoay rubik 3x3 cho nguoi moi choi


Để ban đầu giải Rubik 3x3x3, bạn cần phải phát âm cùng nắm vững những quy ước cơ phiên bản và các kí hiệu Rubik, bao gồm:

1. Hình dạng cùng màu sắc sắc

Khối Rubik 3×3×3 được kết cấu vì chưng các mảnh được ghnghiền lại thành một khối lập phương thơm 6 mặt. Mỗi khía cạnh của Rubik bao hàm 9 ô vuông với được đánh bao phủ 1 trong những sáu màu không giống nhau, thông thường là white, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây với xanh dương (một trong những kân hận không giống sửa chữa thay thế khía cạnh white color bởi màu đen, trong các số đó white đối diện với kim cương, Cam đối diện cùng với Đỏ, Lục đối diện với Lam.)

2. Các mảnh/viên của kăn năn Rubik

Kân hận Rubik 3x3x3 bao gồm 26 mảnh/ viên Rubik ghnghiền lại với nhau:

– Viên trung tâm: tất cả 6 viên, từng viên trung trọng điểm chỉ có một mặt màu sắc, cho dù bạn con quay ra sao đi nữa thì địa điểm của những viên này đông đảo không chuyển đổi. Như vậy, màu sắc của một viên trung trọng tâm ở 1 khía cạnh nào này cũng đó là color của tất cả phương diện đó.

– Viên cạnh: tất cả 12 viên, mỗi viên bao gồm 2 mặt màu sắc. Các viên này nằm giữa các cạnh của kân hận Rubik.

– Viên góc: bao gồm 8 viên, từng viên bao gồm 3 phương diện color. Các viên này nằm ở các góc của khối hận Rubik.

*
3. Quy ước kí hiệu tên các mặt của kăn năn Rubik

Lưu ý, bài toán những phương diện màu sắc nào được xem là R giỏi L tuyệt U là tùy thuộc vào bí quyết cầm cố nạm Rubik của doanh nghiệp trên tay.

*
4. Quy ước kí hiệu về phong thái luân phiên những mặt 

Quy ước về phong thái xoay này có ý nghĩa hết sức đặc biệt vào việc học tập các công thức, cho nên vì vậy đây là phần bạn phải xem xét nhằm nắm rõ duy nhất.

 khi viết vần âm các phương diện in hoa như R L U D F B : có nghĩa là bạn phải xoay những khía cạnh tương xứng 90 độ theo chiều klặng đồng hồ thời trang ( tức 1/4 vòng ).

– khi viết vần âm các phương diện in hoa hẳn nhiên lốt ‘ nhỏng R’ L’ U’ D’ F’ B’hoặc chữ i như Ri Li Ui Di Fi Bi: Có nghĩa là bạn phải xoay những phương diện khớp ứng 90 độ trái hướng klặng đồng hồ.

– lúc viết chữ cái các mặt in hoa đương nhiên số 2 nhỏng R2 L2 U2 D2 F2 B2: Có nghĩa là bạn cần luân chuyển các phương diện khớp ứng 180 độ, theo chiều làm sao cũng rất được.

Ví dụ: Khi chạm chán phương pháp B có nghĩa là luân chuyển khía cạnh B rất cần phải luân chuyển 90 độ theo chiều kim đồng hồ đeo tay thì ta phải kê khía cạnh B nhắm tới phía bản thân rồi bắt đầu chuyển phiên 90 độ theo chiều kyên ổn đồng hồ thời trang. Các mặt khác cũng tương tự.


Hiện tại bên trên thế giới có rất nhiều cách giải Rubik khác biệt. Tuy nhiên với người nghịch cơ bản, cách thức giải Rubik 7 bước được xem như là dễ dàng nắm bắt và dễ dàng triển khai độc nhất vô nhị, giúp bạn dần dần có tác dụng thân quen được những kí hiệu với phương pháp.

Để giải kăn năn Rubik 6 mặt 3x3x3 theo phương pháp cơ bản, họ sẽ tiến hành theo thứ tự trải qua 7 bước với trình tự như sau:

*
Cách 1: Xếp tạo ra thành quyết Chữ thập màu trắng tại tầng 1 của khối Rubik

Bước 2: Hoàn thiện tại xếp tầng trệt của Rubik

Bước 3:  Xoay hoàn thành tầng 2 của kân hận Rubik

Bước 4: Tạo chữ thập màu vàng ở tầng 3

Bước 5: Đưa những viên chữ thập color rubi về đúng vị trí

Cách 6: Đưa các viên góc màu xoàn về đúng vị trí

Cách 7: Hoàn thiện nay xếp khối Rubik

*
Sau khi đang thuần thực 7 bước xoay Rubik cơ phiên bản nlỗi bên trên, bạn có thể chuyển sang Pmùi hương pháp tảo Rubik nâng cao bằng phương thức Fridrich cùng với chỉ 4 bước giải để nâng cao tài năng cùng tốc độ xoay của bản thân.

Hình như, trước lúc ban đầu bọn họ cần phải biết thêm một quy ước new tương quan cho tới Color của các tầng của kăn năn Rubik:

Tầng 1 được quy ước tầng có mặt trắng.

Tầng 3 được quy ước tầng có mặt màu sắc tiến thưởng.


Mục tiêu

Xếp sinh sản thành chữ thập màu trắng trên tầng 1 của khối Rubik, trong số đó những mặt cạnh của những viên white color bắt buộc đúng màu cùng với những viên trọng tâm các phương diện mặt.

Cách thực hiện

Trước tiên hướng phương diện White lên phía trên. quý khách khẳng định những viên cạnh tất cả màu trắng yêu cầu di chuyển về tầng 1 hiện giờ đang tại tầng như thế nào. lúc đó địa chỉ của những viên này đang phân ra làm 3 vị trí sau:

– Nếu viên cạnh màu trắng đã tại tầng 2: Sau Khi chọn được 1 viên cạnh vẫn tại tầng 2, ta phải xác định nó thuộc về địa chỉ như thế nào trên kăn năn Rubik.

Trường hòa hợp 1: color sót lại của viên cạnh là màu đỏ, thế nên viên cạnh cần ở tại phần chữ X bên đề nghị, ngay bên trên viên giữa màu đỏ trung vai trung phong.

Công thức sử dụng: R’ U F’ U’ hay Ri U Fi Ui

+ Trường thích hợp 2: màu còn lại của viên cạnh là color màu xanh lá cây lá cây, vì thế viên cạnh nên nằm ở trong phần chữ X phía đằng trước, phía trên viên trung trung tâm blue color.

Công thức sử dụng: U’ R U

*
– Nếu viên cạnh nằm tại tầng 1 hoặc 3:

Khi đó ta sẽ sở hữu được 4 trường thích hợp nhỏng hình dưới. Ta xoay F hoặc F’ để mang viên cạnh về tầng 2 rồi dùng phương pháp trên nhằm giải.

Kết thúc bước 1

Ta được hiệu quả là 1 trong hình chữ thập white color cùng đúng cùng với các màu trung trọng điểm nlỗi sau:

*


Mục tiêu

Giải toàn bộ các viên góc white color nhằm hoàn thiện tầng trệt dưới.

Xem thêm: Cach Chơi Cờ Vua Chi Tiết Nhất, Cách Chơi Cờ Vua Cho Người Mới Bắt Đầu

Cách thực hiện

Để thuận lợi, ta tảo ngược khối hận Rubik lại, bao gồm nghĩa là khía cạnh màu trắng đã là làm việc dưới, mặt màu sắc kim cương biến hóa trên. Với kăn năn Rubik này, bạn hãy quan liêu gần cạnh toàn bộ khối một lượt trước lúc phát âm tiếp phần gợi ý, để xác xác định trí của các ô góc sẽ chỗ nào. Ô góc màu trắng là ô tất cả 3 màu, một mặt là white color.

– Nếu viên góc nằm tại tầng 3 ( tức tầng color vàng): thì đã xẩy ra 3 ngôi trường hợp:

+ Với hình 1: quý khách hàng thực hiện bí quyết xoay U R U’ R’

+ Với hình 2: Bạn thực hiện công thức xoay R U R’

+ Với hình 3: Vị trí của khía cạnh viên góc không giống một chút ít so với hình 1 cùng 2, chính là phương diện white color không sinh hoạt mặt cạnh ( xanh, đỏ ) cơ mà nghỉ ngơi mặt màu sắc tiến thưởng.

Do kia đầu tiên, các bạn đưa khía cạnh viên white color này quý phái ở kề bên nhỏng hình 1 cùng 2 bằng cách xoay R U’ R’ U2 .

Tiếp theo: chọn một vào nhì bí quyết hình 1 hoặc hình 2 nhằm giải tiếp

*
– Nếu viên góc tại tầng 1 ( tức ở tầng màu trắng)

Tại ngôi trường đúng theo này, ta thấy rằng viên góc này đang sinh hoạt đúng tầng trệt dưới, nhưng vẫn không nên địa chỉ cùng sai phía. Có 3 trường hòa hợp nhỏng sau:

*

Để giải, trước tiên, cần sử dụng công thức (R U R’ U’) để mang viên góc về tầng 3.

Sau kia, sử dụng cách thức giải tầng 3 nlỗi trên để giải tiếp.

Kết quả sau bước 2

Tầng 1 kết thúc đôi khi các ô cạnh đúng với địa chỉ màu sắc những bên như hình.


Mục tiêu

Ở tầng 2, quá trình cực kỳ nhẹ nhàng, ta chỉ cần giải 4 viên cạnh, chuyển chúng về đúng vị trí tại tầng 2.

Cách thực hiện

Đầu tiên ta khẳng định những viên cạnh của tầng 2, đó là những viên cạnh còn sót lại nhưng không tồn tại color rubi. Các viên này có thể ở ở tầng 2 hoặc tầng 3.

– Nếu viên cạnh nằm trên tầng 3

Cách 1: Xác xác định trí viên cạnh phải mang lại bằng phương pháp chăm chú 2 màu sắc của viên cạnh. Ta gọi địa điểm chính là Goal, được ghi lại x bên trên hình

Cách 2: Xoay UU’ hoặc U2để mang viên cạnh đến vị trí ngay sát goal làm sao cho trục giữa của phương diện F trùng màu, tạo thành chữ T (coi hình minh họa phía dưới).

Bước 3: Tùy vào từng trường phù hợp, dùng 1 trong các 2 cách làm sau nhằm giải:

*

– Nếu viên cạnh ở tại tầng 2

Cách 1: Dùng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để xếp cùng luân phiên viên cạnh về tầng 3.

Bước 2: Dùng phương thức bên trên nhằm giải.


Cuối cùng là tầng 3, tầng này luôn luôn khó khăn tốt nhất, nếu bạn làm sai 1 bước bé dại hoàn toàn có thể dẫn mang lại chúng ta phải bắt đầu lại. Đây đích thực là tầng tất cả phần giải tương đối tinh vi bạn phải thiệt tỉ mỉ cùng kiên trì theo từng bước phía dẫn:

Mục tiêu

Tạo thành hình chữ thập màu kim cương ở tầng 3 của Rubik tuy thế không cần thiết phải đúng màu cùng với những cạnh

Cách thực hiện

Tuy có tới tận 3 ngôi trường thích hợp dẫu vậy vấn đề cần làm cho thì chỉ có một thôi. Đó là: bạn chỉ cần áp dụng một bí quyết tốt nhất. Áp dụng công thức: (F R U) (R’ U’ F’)

Và điều xẩy ra tiếp sau đó là vấn đề chúng ta nhận thấy tầng 3 được biến hóa theo thứ tự theo những máy trường đoản cú nhỏng vào hình bên đưới:


Mục tiêu

Sau bước 4, họ vẫn tạo nên được chữ thập color tiến thưởng trên tầng 3, cơ mà rất có thể địa điểm của bọn chúng bất ổn. Vì vậy đoạn này góp chuyển lại bọn chúng về đúng địa chỉ, Tức là các các phương diện cạnh trùng cùng với màu của viên trọng tâm.

Cách thực hiện

Áp dụng công thức: (R U) (R’ U) (R U2R’ U

*

Kết quả bước 5

Chúng ta sẽ tiến hành hình kăn năn rubik nhỏng sau:


Mục tiêu

Đưa các viên góc màu tiến thưởng về đúng vị trí của bọn chúng ( mà lại có thể không nên hướng)

Cách thực hiện

Quan gần cạnh coi những viên góc màu kim cương tất cả viên như thế nào sẽ nằm không đúng vị trí ko. Đúng địa chỉ được hiểu là viên tất cả 3 góc màu: màu tiến thưởng và 2 color còn sót lại vẫn nằm tại vị trí giao điểm trên 3 cạnh có color tương ứng ( ko nhất thiết trùng màu sắc tâm).

Tại công đoạn này, một điều thú vui bọn họ đã thấy rằng: đang luôn chỉ bao gồm 0, 1 Hay những 4 viên góc tại phần đúng.

– Nếu có một viên góc ở vị trí đúng: Cầm kăn năn Rubik làm sao cho viên đúng này tại vị trí FRU ( Mặt trước, phía trên, bên trái). Áp dụng công thức:  U R U’ L’ U R’ U’ L

– Nếu không có viên góc làm sao ở vị trí đúng: bạn cần triển khai phương pháp bên trên khoảng tầm 2 lần nhằm chế tác được một góc đúng.

– Nếu cả 4 viên góc đúng thì chúc mừng chúng ta, chúng ta có thể gửi tức thì tới bước 7


Mục tiêu

Hoàn thiện giải khối Rubik bằng cách hoán thay đổi hướng đúng của các ô góc nghỉ ngơi bước 6 giả dụ nhỏng chúng chưa đúng phía.

Cách thực hiện

Sau bước 6, trường hợp các viên góc vô tình quay đúng phía thì chúc mừng bạn, chúng ta đã hoàn thành khối Rubik nhưng ko nên cho bước 7. Còn còn nếu như không bạn cần triển khai nhỏng sau: Chọn phía thế Rubik thế nào cho viên góc màu xoàn bị không nên hướng nằm tại vị trí khía cạnh trước, phía bên trên, mặt phải như địa điểm lưu lại nlỗi dưới, tức địa chỉ FRU.

*
Thực hiện 1 hoặc các lần bí quyết sau: R’ D’ R D nhằm định hướng đúng góc này, bởi Khi thực hiện công thức này, mặt màu sắc kim cương vẫn luân phiên tại nơi theo chiều klặng đồng hồ đeo tay. Dừng thực hiện Khi mặt tiến thưởng sinh hoạt đúng vị trí

Tiếp tục di chuyển các ô vàng không đúng đào bới địa điểm khắc ghi cùng vận dụng lại cách làm trên cho đến khi toàn bộ những ô góc vàng được giải.

Xem thêm: Cách Làm Trò Chơi Đoán Chữ Trên Powerpoint, Cách Tạo Trò Chơi Ô Chữ Trên Powerpoint

Lưu ý: Việc xáo trộn các tầng 1, 2 không có sự việc gì cả vì bọn chúng vẫn từ bỏ về địa điểm đúng sau khi chúng ta giải dứt tất cả các góc không đúng. Chỉ sử dụng U và U’ nhằm di chuyển các góc kia tới địa chỉ FRU.


Chuyên mục: Hướng Dẫn