Trong những tiệc tùng, ngày vui xuân đón Tết của fan Thái Tây Bắc, bà con hay tổ chức những trò đùa dân gian nlỗi đẩy gậy, kéo co, ném còn, phun nỏ, đánh tu lu, tó mák lẹk, cùng không thể thiếu sự góp khía cạnh của trò chơi khí chọk chẹk (chơi cà kheo).

Ông Lò Văn Lả, ở phường Tô Hiệu, thành phốSơn La năm nay gần 80 tuổi, người chuyên nghiên cứu, sưu tầm văn hoá Thái đến biết: Trò chơi cà kheo của người Thái tất cả từ xa xưa, từ thời điểm ông còn nhỏ đã thấy bà bé đi cà khêu. Nhưng thời gian đó chỉ là trò chơi vui của đám thanh niên trai tthế trong các bản của đồng bào Thái, bởi trước đây đường đi lối lại trong các bản vùng cao thường là đường đất, mùa mưa thì lầy lội yêu cầu bà bé mới nghĩ ra giải pháp làm cà kheo để đi lại khỏi bẩn chân. Cà kheo ko chỉ để chơi vui mà để thi đua nhau ai khéo có tác dụng đẹp, bền chắc hơn.

Bạn đang xem: Cà kheo

*

Cà kheo được làm bằng cây tre to vừa tay cầm, nhưng phải chọn cây tre già đặc, gióng ngắn. Bà bé thường chọn cây mạy thanh lịch - loại cây tre mọc bên trên rừng măng mọc đầu mùa mới ăn được. Tre lấy về tuỳ theo người cao thấp cơ mà cắt cho vừa tay, chân, nhưng không cắt hết phần tất cả chạc ở mắt gióng để có tác dụng giá bán đỡ chân với cả thân bản thân. Vì loại tre này dày thân cùng rất dẻo lúc làm cho giá bán đỡ sẽ ko bị gẫy gập hoặc nứt nẻ. Trước đây bà con thường có tác dụng cà khêu rất cao, cao bằng sàn bên khoảng 2 mét vì thanh hao niên trai bản đi chọc sàn hoặc hò hẹn bạn gái thường đi bằng cà kheo. Chỗ để chân từ trụ cà khêu thẳng ra chỗ chạc tre bà nhỏ lấy một gióng tre to hơn một đầu gắn với cây trụ chủ yếu và một đầu có chạc tre đỡ, gắn chặt thành hình tam giác đỡ đến chân dính chắc và toàn thân giữ thăng bằng trên chiếc cà khêu.

Xem thêm: Cách Chơi Adf.Ly - Rút Gọn Link Kiếm Tiền Với Adf

Ngày ni, trong số lễ hội như xên bản, xên mường cùng các ngày lễ lớn của đất nước, các địa phương đều tất cả sự góp mặt của trò chơi cà kheo. Ở những cuộc thi đi cà khêu thường bao gồm nhiều người đến cổ vũ động viên, reo hò tạo nên bầu không khí thêm vui tươi, nhộn nhịp.

Xem thêm: Cách Tải Trò Chơi Trên Iphone 5, ‎Efootball Pes 2021 On The App Store

Trò chơi cà khêu hình thành từ cuộc sống sinc hoạt của bà con và đã được gìn giữ qua các lễ hội của bản mường. Từ đó, thế hệ trẻ người Thái mới càng thêm hiểu với trân quý nét đẹp của các trò chơi dân gian./.


Chuyên mục: Hướng Dẫn